Trang chủ    >>   Trung Quốc đó đây
Hôn lễ truyền thống Trung Quốc

Kết hôn là việc trọng đại của cả một đời người. Hôn lễ truyền thống Trung Quốc giản đơn mà náo nhiệt, long trọng, đầy ắp niềm vui, lễ tiết toàn vẹn, bài trí vô cùng đặc sắc. Chỉ có điều , ngày nay chúng ta không còn thấy nhiều những hôn lễ như vậy, đặc biệt là ở các thành phố lớn.

 

Hôn l truyn thng Trung Quc

 

 

Kết hôn là việc trọng đại của cả một đời người. Hôn lễ truyn thống Trung Quốc giản đơn mà náo nhiệt, long trọng, đầy ắp nim vui, lễ tiết toàn vẹn, bài trí vô cùng đặc sắc. Chỉ có điu , ngày nay chúng ta không còn thấy nhiu những hôn lễ như vậy, đặc biệt là ở các thành phố lớn.

Kiệu hoa là một trong những vật quan trọng nhất của hôn lễ truyn thống. Tân nương ngồi trên kiệu hoa và được rước qua nhà trai . Thông thường có 4 người khênh kiệu, còn kiệu Rồng và kiệu Phượng là 8 người khênh. Ngoài các phu kiệu ra còn cả một đoàn chiêng trống ô quạt tháp tùng, một đoàn bình thường ít là mười mấy người, nhiu tới mấy chục người, cảnh tượng rất huyên náo.

Tân nương trong đám cưới truyn thống mang khăn trùm đỏ, theo bước phù dâu và tay nắm dải lụa đỏ trên tay của tân lang, chầm chậm bước lên kiệu hoa. Trên đường tới nhà trai, lắc kiệu hoa là một phần hoan náo không thể thiếu. Các phu kiệu cùng nhau lắc kiệu qua trái qua phải , cô dâu cũng bị lắc qua trái qua phải không yên. Thậm chí, tân lang còn phải cúi mình hành lễ xin các phu kiệu “nương tay”. Và khi ấy mọi người sẽ được dịp cười vui thỏa thích. Thực ra điu này chính là để làm tăng thêm không khí vui tươi náo nhiệt cho lễ thành hôn .

Hôn lễ truyn thống Trung Quốc quan trọng nhất phải kể tới lễ Bái đường thành thân. Cô dâu chú rể đi tới phía trước, trên bàn bày chiếđấu bên trong đầy ắp lương thực. Bốn phía chiếđấu được viết bốn chữ lớn “ KIM NGỌC MÃN ĐẨU”dây đỏ buộc miệng , 4 góc đấu là vài đồng tin xu dùng để phân phát cho bạn bè thân thiết lấy may sau lễ bái thiên địa. Trong đấu cắm một cành thông, trên cành thông điểm xuyết mấy đồng tiền xu, cành thông này vì thế còn được gọi là “ cây tin vàng “ . Bên cạnh đấu đặt một đòn cân, một chiếc gương, một khung cửi, một ngọn nến. Tân lang bên phải, tân nương bên trái, vai k vai đứng trước thiên địa , cùng nhau hành lễ : “ Nhất bái thiên địa, nhị bái gao đường, phu thê giao bái “ .

 

 

Dân gian quan niệm rằng, nam nữ chỉ sau khi bái thiên địa mới chính thức nên duyên vợ chồng. Bởi thế mà lễ bái đường mới mang ý nghĩa quan trọng như vậy. Dân gian còn có tập tục hết sức thú vị , nếu vào đúng ngày đại lễ tân lang không xuất hiện vì một lý do nào đó, thì để chị em gái của tân lang mang một con gà trống tới, thay tân lang làm lễ .

Phòng hỷ của tân lang và tân nương tất nhiên cũng được bài trí với màu đỏ. Màu đỏ tượng trưng cho may mắn và hạnh phúc. Giường cưới của cô dâu chú rể thường được rải 4 loại quả hạt , đó là Hồng táo ( táo đỏ ), Hoa sinh ( lạc ), quế tử ( nhãn ) và liên tử ( sen ). Bởi cách đọc của 4 loại hạt này đồng âm với câu chúc “Sớm sinh quý tử ”trong tiếng Trung. Đây cũng là nét văn hóa vô cùng độc đáo của người Trung Quốc.

 

 

                          Hóngzǎo huāshēng guì zǐ liánzǐ  Zǎo shēng Quìzǐ 

 

Xuống kiệu hoa, bái thiên địa, tiếp tới chính là lễ động phòng . Động phòng là một cách gọi được duy trì từ xưa cho tới nay. Theo tập tục, cô dâu chú rể sau khi vào động phòng, bạn bè thân thiết của họ sẽ vào “phòng hỷ “ để “ phá động phòng “ , nói cười trêu đùa chuyện phòng của đôi uyên ương. Cho dù trò đùa có quá đến đâu, cô dâu chú rể cũng không tức giận, mà sẽ nghĩ cách để hóa giải, vì họ chỉ trêu đùa với mục đích tăng phần phấn khích náo nhiệt cho ngày vui của đôi lứa, khiến cô dâu chú rể cả đời không thể quên được.  

 

 

 

 

 

 

 

Tin khác