Trang chủ    >>   Trung Quốc đó đây
Tết Nguyên tiêu ngắm Đèn lồng ăn Bánh trôi

Tết Nguyên tiêu rơi vào ngày 15 tháng Giêng và đánh dấu ngày trăng tròn đầu tiên trong năm theo lịch âm. Vào dịp này, người Trung Quốc thường treo hàng ngàn chiếc đèn lồng đầy màu sắc, giải các câu đố treo trên đèn lồng, ăn bánh trôi và đoàn tụ với gia đình. 

元宵节

Têt Nguyên Tiêu

Tết Nguyên tiêu rơi vào ngày 15 tháng Giêng và đánh dấu ngày trăng tròn đầu tiên trong năm theo lịch âm. Vào dịp này, người Trung Quốc thường treo hàng ngàn chiếc đèn lồng đầy màu sắc, giải các câu đố treo trên đèn lồng, ăn bánh trôi và đoàn tụ với gia đình. 

Truyền thuyết kể rằng , ngày xửa ngày xưa thú dữ rất nhiều và không ngừng sát hại con người, vì thế con người tìm mọi cách để đánh bắt chúng. Một vị thần điu lạc vào nhân gian không may bị người đi săn bắn trúng . Ngọc hoàng nghe tin vô cùng nổi giận, lập tức truyn chỉ, hạ lệnh đốt lửa đúng vào ngày 15 tháng Giêng , thiêu cháy toàn bộ tài sản của con người dưới trần thế. Con gái của ngọc hoàng lại là người có tấm lòng lương thiện, không đương tâm nhìn bách tính chịu đại nạn, bất chấp nguy hiểm , theo mây trốn xuống trần gian báo tin cho họ. Tin dữ như tiếng sấm giáng trời đánh xuống đầu thần dân vô tội, khiến họ vô cùng sợ hãi. Rất lâu sau, một vị bô lão nghĩ ra một cách , “ vào 3 ngày 14,15 và 16 tháng 1 âm lịch, mỗi nhà đu treo đèn lồng màu sắc, đốt pháo. Như vậy, ngọc hoàng sẽ tưởng rằng con người đđã bị thiêu cháy .

Mọi ngươi nghe vậy đđồng ý bắt tay vào chuẩn bị. Đúng vào tối đêm 15 tháng Giêng âm lịch, ngọc hoàng nhìn xuống trần gian, bỗng thấy một mảng ánh sáng đỏ, những hồi tiếng nổ không ngớt, kéo dài 3 ngày 3 đêm, thiết nghĩ đó là ngọn lửa lớn mình hạ lệnh đốt. Nhờ vậy con người dưới trần gian đã bảo toàn được tính mạng. Từ đó cứ đến 15 tháng Giêng âm lịch hàng năm, nhà nhà đu treo đèn lồng và đốt pháo hoa để kỷ niệm sự kiện này 

 

元宵燃灯的风俗起自汉朝-Phong tục thắp đèn lồng có từ thời nhà Hán 

 

元宵节莲花灯- Liên Hoa Đăng 

 
赏花灯:是元宵节必作的一件事情
Ngắm đèn lồng là một điều không thể thiếu trong Tết Nguyên Tiêu 

Ăn BÁNH TRÔI - “ yuanxiao “ là một trong những tập tục của người Trung Quốc vào Tết Nguyên Tiêu.  “ yuanxiao “ chính là bánh trôi (汤圆- thang viên) có nhân được làm từ đường trắng, hoa hồng, vừng, bôt đậu, hồ đào, các loại hạt , táo đỏ xay nhuyễn,…. Sau đó dùng bột nếp gói thành hình tròn, có thể đun, rán hoặc hấp tùy theo sở thích. Bởi bánh trôi có hình tròn nên nó mang ý nghĩđoàn viên vô cùng tốt đẹp.

 

芝麻汤圆 - Bánh trôi tàu nhân vừng

Tương truyền, thời Hán Vũ Đế , trong cung có một cung nữ tên “ Nguyên Tiêu , từ nhỏ sống trong cung, ngày dài khóc nhớ thương phụ mẫu da diết. Đại thần Đông Phương Sóc muốn giúp đỡ cô cung nữ này , ông tạo ra một lý do để gạt Hán Vũ Đế, rằng thần lửa phụng mệnh Ngọc đế đúng ngày 15 tháng Giêng sẽ thiêu rụi Trường An, muốn thoát đại nạn này, cách duy nhất chính là để “ Nguyên Tiêu cô nương làm thật nhiu Bánh trôi mà Thần lửa yêu thích, đồng thời phải được khắp thần dân cúng dâng. Hán Vũ Đế chuẩn tấu, cuối cùng “ Nguyên Tiêu” đã được đoàn tụ cùng gia đình mình . Từ đó 15 tháng Giêng còn gọi là Lễ Nguyên Tiêu, và thưởng thúc Bánh trôi là điều không thể thiếu với người dân Trung Quốc.

 
正月十五闹元宵 吃汤圆 - Không khí náo nhiệt ăn Bánh trôi Rằm tháng Giêng 

 

 

 

 

元宵節快樂J

 

 

 


Tin khác