Trang chủ    >>   Trung Quốc đó đây
DU LỊCH VĂN HÓA TRUNG QUỐC - Du lịch Nội Mông, vùng đất của sự tự do.

Nhắc đến khu tự trị Nội Mông Cổ (内蒙古自治区) (gọi tắt là Nội Mông -内蒙古), có lẽ chúng ta sẽ nghĩ ngay đến những sa mạc trải dài, với những chú tuấn mã phi nước đại trên thảo nguyên bát ngát mênh mông. Đến với Mông Cổ, bạn có thể tham quan những di tích văn hóa lịch sử như Lăng mộ Thành Cát Tư Hãn(成吉思汗陵), lăng mộ Vương Chiêu Quân (昭君墓)– một trong tứ đại mỹ nhân Trung Quốc cổ đại, Ngũ Đang Triệu (五當召) - một tu viện Phật giáo Tây Tạng có tuổi đời hàng trăm năm, chùa Đại Chiêu (大召) ở Hohhot được xây dựng từ năm 1579.

 

     Tại sao lại là Nội Mông?   

 

     Nhắc đến khu tự trị Nội Mông Cổ (内蒙古自治区) (gọi tắt là Nội Mông -内蒙古), có lẽ chúng ta sẽ nghĩ ngay đến những sa mạc trải dài, với những chú tuấn mã phi nước đại trên thảo nguyên bát ngát mênh mông.

 

 

Nội Mông Cổ - vùng đất của những thảo nguyên xanh

 

       Đến với Mông Cổ, bạn có thể tham quan những di tích văn hóa lịch sử như Lăng mộ Thành Cát Tư Hãn(成吉思汗陵), lăng mộ Vương Chiêu Quân (昭君墓)– một trong tứ đại mỹ nhân Trung Quốc cổ đại, Ngũ Đang Triệu (五當召) - một tu viện Phật giáo Tây Tạng có tuổi đời hàng trăm năm, chùa Đại Chiêu (大召) ở Hohhot được xây dựng từ năm 1579.

 

 

Lăng mộ Thành Cát Tư Hãn

 

 

Ngũ Đăng Chiêu - tu viện Phật giáo Tây Tạng có tuổi đời hàng trăm năm

       Và thật là thiếu sót nếu bạn không đến trải nghiệm bầu không khí tự do trên những thảo nguyên , những sa mạc, những khu rừng nguyên sinh và công viên địa chất quốc gia cảnh sắc độc đáo và có giá trị cao về mặt khoa học như: Thảo nguyên Hulunbuir (呼伦贝尔大草原), thảo nguyên Xilin Gol League (锡林郭勒大草原), rừng nguyên sinh Đại hưng an lĩnh (大兴安岭原始森林), Công viên địa chất quốc gia kì Hexigten (克什克腾旗国家地质公园), công viên địa chất quốc gia suối nước nóng và núi lửa Arxan (阿尔山火山温泉国家地质公园), sa mạc Badain Jaran (巴丹吉林沙漠), sa mạc Tenggeli (腾格里沙漠), …

 

 

Thảo nguyên Hulunbuir

 

 

 Rừng nguyên sinh Đại Hưng An Lĩnh

 

 

sa mạc Badain Jaran

 

 

cảnh sắc kỳ diệu tại sa mạc Badain Jaran

 

      Sẽ là tuyệt vời nếu bạn đến thăm Nội Mông vào khoảng thời gian từ tháng 5 đến tháng 9 hàng năm, cụ thể có thể phân chia thời gian du lịch như sau:

     1. Vùng thảo nguyên phía Đông: Thảo nguyên trải dài từ mùa xuân đến mùa thu, do vậy từ tháng 5 đến tháng 9 khí hậu ôn hòa, mát mẻ, rất thích hợp cho việc du lịch thư giãn. Trong thời gian này cũng có lễ hội “Naadam” truyền thống của người Mông Cổ được tổ chức mỗi năm một lần từ tháng 7-9, một cơ hội tốt để bạn hòa mình vào không khí lễ hội vui vẻ và cảm nhận văn hóa của người bản địa.

 

 

Lễ hội Naadam - lễ hội truyền thống của người Mông Cổ được tổ chức hàng năm

 

 

Vật - một hình thức thi đấu trong lễ hội Naadam

 

 

Phụ nữ cũng có thể tham gia thi đấu bắn cung - một môn thi đấu trong lễ hội Naadam

       2. Vùng rừng núi phía Đông: Mùa thu lên núi Đại Hưng An Lĩnh để chiêm ngưỡng rừng núi trùng điệp nhấp nhô tựa như bức tranh thủy mặc sẽ là một sự lựa chọn tuyệt vời. Nếu bạn không ngại giá lạnh thì cảnh rừng tuyết ở đây cũng sẽ mang lại cho bạn một cảm giác hết sức mới mẻ.

 

Cảnh sắc khu rừng Đại Hưng An Lĩnh vào mùa đông

 

       3. Vùng sa mạc Gobi phía Tây: Thời gian đẹp nhất đi thăm quan sa mạc là mùa thu, từ tháng 8-tháng 10. Vào mùa thu, vùng đại mạc sẽ chìm trong tấm sương mù dày đặc màu vàng thẫm, thỉnh thoảng lấp ló đâu đó ốc đảo xanh mướt, bạn sẽ cảm nhận được cái thần bí mê hồ của những bãi sa mạc trải dài mênh mang ấy.

 

       Dân tộc Mông Cổ

 

 

Dân tộc Mông Cổ tự do, phóng khoáng

 

       Dân tộc Mông Cổ(蒙古族) là một dân tộc cần cù và dũng cảm. Tự cổ chí kim, người Mông Cổ luôn giữ truyền thống hiếu thuận với cha mẹ, tôn sư trọng đạo, tôn kính thần thánh và thiên nhiên. Bất kể là ở đâu, bất kể làm gì, trong tận sâu thẳm trái tim và tiềm thức của mình, người Mông Cổ luôn nhớ đến quê hương như một phần quan trọng và linh thiêng nhất. Nơi ấy có cha mẹ của họ, có anh em bạn bè họ, có những chiều phi ngựa lướt trên đồng cỏ trải dài ngút tầm mắt, là những đêm tụ tập ca hát, nhảy múa rộn ràng, chan hòa ấm áp. 

 

 

Những con người mạnh mẽ, hào sảng

 

 

Những cô gái Mông Cổ múa hay hát giói

 

        Dù trong âm điệu trầm vang của cây đàn Đầu ngựa (马头琴), trong những bài dân ca mộc mạc giản dị nhưng nồng đậm da diết, hay trong những điệu múa mạnh mẽ nhưng chan chứa tình cảm, chúng ta đều có thể thấy được tâm hồn nhiệt thành, phóng khoáng, chân chất, lương thiện của những con người vùng đất ấy.

 

 

Đàn đầu ngựa, nhạc cụ đặc trưng của dân tộc Mông Cổ

       Nếu bạn gặp người Mông Cổ, bạn sẽ thấy lời lẽ họ không quá màu mè nhưng chân thành, bởi từ tấm bé, họ đã được cha mẹ mình dạy dỗ về sự chân thành, trong tín ngưỡng của họ, chân thành là một đức tính vô vùng đáng quý và thần linh sẽ chứng giám cho điều đó.

 

 

Vùng đất của những con người yêu tự do, yêu thiên nhiên

 

      Và vì vậy, nếu như bạn muốn hít thở cái bầu không khí của sự tự do ấy, hãy đặt chân dù chỉ một lần đến Mông cổ, hãy dành chút ít thời gian để trải nghiệm, để cảm nhận, để nói chuyện từ trái tim đến trái tim với những con người Mông Cổ thuần hậu, tôi tin bạn sẽ dành một tình yêu đặc biệt cho vùng đất của sự tự do này đấy.                    

 

 

 

 

 

Tin khác