Trang chủ    >>   Trung Quốc đó đây
Một thoáng Thượng Hải

Người Trung Quốc thường có một câu cửa miệng như sau: "Nếu bạn muốn nắm trọn 2 nghìn năm lịch sử văn hóa dân tộc đậm bản sắc thì hãy thăm Tây An ngay lập tức, còn nếu một nghìn năm thì đừng chần chừ mà đến Bắc Kinh còn bạn chỉ muốn 100 năm thì Thượng Hải chính là điểm đến số một". Bạn hãy đi du lịch Trung Quốc và trải nghiệm những địa điểm đó nhé. Chỉ vỏn vẹn trong vào một ngày 24h, bạn hoàn toàn có thể nắm trọn Thượng Hải trong lòng bàn tay dưới những gợi ý tới từ Vietsen.

Một thoáng Thượng Hải

Thượng Hải ngày xa xưa chỉ là một làng chài heo hút, ít người để ý tới nhưng cho tới thế kỷ 20, thành phố này đã và đang chứng tỏ mình là một trong những thành phố quan trọng số một tại Trung Quốc. Nhắc lại một chút, Thượng Hải đã từng là 1 trong 3 trung tâm tài chính hàng đầu Thế giới, chỉ đứng sau có New York và London. Diện tích của thành phố lên đến 6340 km2.

Thượng Hải là thành phố lớn nhất, sôi động và đông dân nhất Trung Quốc. Tuy nói là một phần lãnh thổ nhưng Thượng Hải luôn được xem như một quốc gia độc lập và không hề phụ thuộc vào Trung Quốc.

Được mệnh danh là thành phố không bao giờ ngủ. Bao quát thành phố du khách sẽ luôn thấy sự xuất hiện của những tòa nhà chọc trời và sự hối hả, nhộn nhịp của người dân dù đã là ban đêm.

Thượng Hải là cửa ngõ chính của Trường Giang, từ lâu đã là thương cảng lớn mạnh. Tuy nhiên phải đến năm 1842, khi đế quốc Anh chiến thắng trong cuộc chiến nha phiến thì Thượng Hải mới có bước chuyển mình đầu tiên.

Sau Anh, Pháp và Mỹ cũng nối gót tới Thượng Hải, thúc đẩy việc thông thương của thành phố. Năm 1853, Thượng Hải đã vượt mặt tất cả các thương cảng khác nhờ việc buôn bán thuốc phiện, tơ tằm, lá trà đồng thời thu hút các tập đoàn tài chính lớn.

Sự tranh chấp của các thế lực đã biến Thượng Hải trở thành thành phố tội phạm. Vô số nhà máy sản xuất thuốc phiện, sòng bạc và nhà thổ được điều hành bởi các băng nhóm.

Sau khi Tưởng Giới Thạch vùng lên chống Cộng sản năm 1927, Quốc Dân Đảng đã hợp sức cùng các thế lực ra sức đàn áp tầng lớp lao động ở Thượng Hải. Rất may, tình trạng đó cũng chấm dứt khi Đảng Cộng Sản Trung Quốc giải phóng Thượng Hải thành công năm 1949.

Triệt phá khu ổ chuột, phục hồi nhân phẩm cho người nghiện và xóa bỏ giai cấp nô lệ là những thành tựu đáng kinh ngạc của Thượng Hải. Từ sau những sự kiện đó, sức sống của thành phố bùng lên mãnh liệt với nhiều thị trấn, nhà máy mọc lên, các cơ quan đầu não chính trị cũng được đặt ở đây.

Năm 1990, sự phát triển của Phố Đông đã thay đổi bộ mặt của Thượng Hải. Dưới sự dẫn dắt của những nhà lãnh đạo tài ba, kinh tế thành phố ngày càng đi lên và vượt xa các thành phố lớn khác của Trung Quốc.

Bên cạnh đó, Thượng Hải cũng trở thành mảnh đất màu mỡ cho những người nhập cư. Năm 2014 dân số Thượng Hải đã nhảy vọt lên 24 triệu người, trong đó 9 triệu là dân nhập cư. Cũng vì thế mà Thượng Hải đã trở thành thành phố đa dạng về hệ thống ngôn ngữ, quan điểm, lối sống và ẩm thực.

 

Thượng Hải phân ra làm phố Đông và Tây khi bị chia cắt bởi sông Hoàng Phố nổi tiếng. Đến với Phố Tây bạn sẽ biết thế nào là kiến trúc vạn quốc, nơi đây vẫn còn các công trình từ khi còn là địa giới của Anh, Mỹ, Pháp với 22 tòa nhà mang đậm bản sắc các nước được gìn giữ đến ngày nay. Phố Đông đại diện cho phần hiện đại của thành phố Thượng Hải, xây dựng trong 20 năm kể từ khi có chính sách mở cửa vào những năm 90 của thế kỷ trước.

Điểm tham quan

Sáng Thăm tháp truyền hình Minh Châu Phương Đông

Nằm bên sông Hoàng Phố, tháp truyền hình Minh châu phương Đông (Oriental Pearl) được xây dựng từ năm 1991. Độ cao của tháp là 468 m do người Trung Quốc đặc biệt thích số 8, ghi nhận là tháp cao thứ 5 trên thế giới. Oriental Pearl có nhiều tầng quan sát, trong đó tầng cao nhất còn gọi là module không gian ở độ cao 350m. Các tầng còn lại thấp hơn, tọa lạc ở độ cao 263m và 90m.

Để phục vụ nhu cầu ngắm cảnh của du khách, tòa tháp còn trang bị nhà hàng xoay tại độ cao 267 m cùng các phòng triển lãm, quán ăn, khách sạn và khu mua sắm. Du khách có thể mất ít nhất 2 tiếng đồng hồ để thăm thú, ngắm cảnh nơi đây.

Bảo tàng sáp

Ngay dưới tầng một của tháp Oriental Pearl là bảo tàng có tên Old Shanghai Wax Museum với các bức tượng sáp, tái hiện cuộc sống của người Trung Quốc trong quá khứ, qua các triều đại vua.

Địa chỉ: 1 Century Avenue, Pudong.

Chiều khám phá Phố đi bộ Nam Kinh

Điểm mua sắm

Đây là phố đi bộ nổi tiếng ở Thượng Hải với hai bên đường là những trung tâm thương mại, siêu thị, cửa hàng buôn bán đủ loại hàng hóa như quần áo, trang sức, mỹ phẩm cao cấp.

Phố Nam Kinh dài 7km và được chia thành đông, trung, tây lộ. Trong đó, phố đi bộ nằm ở Nam Kinh trung lộ, chiều dài 1 km. Còn Nam Kinh đông lộ chuyên bán các mặt hàng cao cấp trong khi khu tây lộ lại nổi tiếng với sản phẩm cao cấp.

Miếu Thành Hoàng

 

Gọi là Miếu Thành Hoàng nhưng nơi này lại chẳng có ngôi miếu nào, thay vào đó là những căn nhà gỗ màu nâu, mái cong cong được chạm trổ rất đẹp và công phu. Đây cũng là nét kiến trúc cổ ở Thượng Hải, có từ thời nhà Minh, Thanh với lịch sử hơn 400 năm.

Khác với các mặt hàng xa xỉ ở phố Nam Kinh, tới đây, bạn có thể thăm thú, chụp ảnh và mua sắm những món đồ lưu niệm độc đáo, đậm chất Trung Quốc. Khu phố này cũng có nhiều hàng ăn với các món địa phương cho du khách lựa chọn.

Tối

Bến Thượng Hải

Bến Thượng Hải là khu vực thuộc quận Hoàng Phố, có chiều dài khoảng 1,6 km. Nơi đây tập trung nhiều tòa nhà lịch sử và được mệnh danh là "hội chợ kiến trúc".

Khu này từng là trụ sở của nhiều ngân hàng đến từ Anh, Pháp, Mỹ… và chủ yếu được xây dựng giai đoạn năm 1901-1930. Ban đêm, quang cảnh hai bên sông rực sáng trong ánh đèn và được coi là một trong những biểu tượng của Trung Quốc.

Trong quá khứ, Bến Thượng Hải cũng từng là phim trường cho nhiều bộ phim đình đám, nổi nhất phải kể đến tác phẩm truyền hình cùng tên do đài TVB (Hong Kong) thựchiện vào những năm 80.

Quảng trường Nhân Dân

Old Town và phía bắc Bến Thượng Hải (Nam Thị)

 

Tô giới Pháp

 

Nam Kinh Tây Lộ và Dĩnh An

Hồng Khẩu

Tây Thượng Hải

 

Ngắm cảnh đêm trên sông Hoàng Phố

Được xem như trái tim Thượng Hải, sông Hoàng Phố là điểm đến hầu như không du khách nào muốn bỏ qua khi tới đây. Bạn có thể ghé thăm một lần vào ban ngày và hãy trở lại lúc ban đêm, ngồi thuyền xuôi theo dòng sông ngắm thành phố rực sáng để thấy rõ sự khác biệt.

 

NGuồn:https://trungquoc.dulichvietnam.com.vn/diem-den/thanh-pho-thuong-hai/

http://trungquocsensetravel.com/24-gio-day-soi-dong-o-thuong-hai-phon-hoa-n.html


Tin khác