Trang chủ    >>   Trung Quốc đó đây
Lễ đầy tháng và phong tục "Trảo châu"

Trong văn hóa của người Trung Quốc, ngày một đứa trẻ tròn một tháng và một tuổi là những dấu mốc hết sức quan trọng cần được ghi dấu lại. Cũng vì vậy mà từ xa xưa, dân gian Trung Hoa đã lưu truyền những tập tục cần tiến hành trong ngày này, và "Trảo châu" là một trong số đó. Hãy cùng xem để tìm hiểu "trảo châu" là gì, và nó được tiến hành như thế nào nhé :)

Lễ Đầy tháng- 满月

Vào ngày đứa trẻ đầy tháng, người nhà sẽ tụ tập tất cả người thân bằng hữu đến chung vui để khắp nhà đầy ắp không khí vui vẻ, hân hoan. Tiệc đầy tháng cũng phải làm sao cho thật linh đình.

Trong ngày này, nhà ngoại của đứa trẻ sẽ tặng cho chúng quần áo, đồ ăn và túi vải được tết từ những sợi dây màu (dây trường thọ 长寿线), bên trong có đựng đồng xu và đeo trước ngực đứa bé. Những người thân bạn bè cũng tặng tiền chúc mừng. Trong nhà sẽ sắp mâm cơm cúng tổ tiên và đãi tiệc khách đến. Trẻ phải cạo kiểu đầu đầy tháng剃满月头 (tức cạo hết tóc trên đầu đứa trẻ, người xưa cho rằng làm như vậy tóc đứa trẻ sẽ đen và dày hơn), đeo mũ đuôi chó, mặc áo yếm, đi giày con hổ, để người lớn đội ô dắt đi một vòng quanh làng ngõ xóm cho hàng xóm cùng nhau bồng bế chúc mừng.

 

Tập tục cạo đầu trong ngày đầy tháng

   Trẻ trong lễ đầy tháng

 

Ăn trứng đỏ 吃红蛋)

Ăn tiệc đầy tháng, cũng được gọi là ăn trứng đầy tháng, là một trong những tập tục lưu truyền trong dân gian Trung Quốc. Vào ngày này, người nhà phải tiếp đón khách khứa thật nhiệt thành và khách đến chơi cũng phải hết mình chung vui. Điểm khác biệt của bữa tiệc này là đối với bất cứ người khách nào trong bàn tiệc, chủ nhà cũng phải phát cho họ bốn quả trứng đỏ được luộc chín và nhuộm màu, để người khách mang về nhà làm quà. Sau này, cũng có nhà chỉ nhuộm màu trứng chứ không luộc.

 

Tập tục ăn trứng đỏ trong lễ đầy tháng của trẻ

Lễ “Trảo châu” (抓周) – Lễ mừng đứa trẻ tròn một tuổi

Khi đứa trẻ được tròn một năm tuổi sẽ tiến hành phong tục “trảo châu”, một tập tục vốn đã được lưu truyền từ rất lâu đời. Chữ “trảo” trong “trảo châu” có nghĩa là “cầm lấy, bắt lấy”, còn chữ “châu” ở đây có nghĩa  “tròn một tuổi”, do vậy lễ “trảo châu” tức là lễ chọn đồ cho đứa trẻ tròn một tuổi. Trong tác phẩm “Mộng lương lục” chương “ Dục tử” từ đời Tống có ghi chép rằng: “Người nhà dải chiếu tại trung đường, đốt hương thắp nên, đặt đồ chơi kim ngân thất bảo, sách vở, kinh sách, kéo, đĩa cân, hoa, tiền, kim khâu, đồ dùng, chơi với trẻ và đặt trẻ ở giữa đồ vật, quan sát xem nó chọn đồ vật nào trước tiên, lấy đó làm điềm báo”. Đến cuối thời nhà Thanh đầu thời Dân quốc, ở Bắc Kinh vẫn còn thịnh hành phong tục “trảo châu” này. Tuy nhiên không mở tiệc linh đình như trước, cũng không mời khách khứa, nhưng phàm là những người thân đều không hẹn mà đến tụ hội để chúc mừng cho gia đình và đứa trẻ.

 

Lễ “trảo châu”

 

Nghi thức “trảo châu” thông thường được tiến hành trước bữa ăn “mì trường thọ” buổi trưa hôm đó. Những gia đình giàu có sẽ bày hàng loạt các đồ đạc phong phú trên giường (hoặc sập) như: ấn, kinh thư, bút, mực, giấy, nghiên, bàn tính, tiền, sổ sách, trang sức, hoa, son phấn, đồ ăn, đồ chơi…Nếu là con gái sẽ để thêm những đồ như xẻng, thìa (dụng cụ nấu nướng), kéo, thước (dụng cụ may đo), chỉ thêu, mẫu thêu (dụng cụ thêu thùa),… Những nhà không có điều kiện thì đơn giản hơn, chỉ bày ra một bàn trà bằng đồng, trong đó để những đồ cho trẻ như một cuốn “Tam tự kinh” hay “Thiên tự văn”, một cây bút lông, một chiếc bàn tính, một bộ bánh nướng. Con gái thì thêm vào đó xẻng (để xào nấu), kéo, thước, mỗi thứ một chiếc. Bố mẹ ôm con đến bên bàn trà, đặt con ngồi ngay ngắn và không đưa ra bất cứ một sự hướng dẫn nào, để cho đứa trẻ tự chọn, xem xem đứa trẻ chọn cái gì trước, chọn cái gì sau. Gia đình dựa vào đó mà tiên đoán xem sở thích và tiền đồ, nghề nghiệp trong tương lai của đứa trẻ.

 

Một số dụng cụ được trưng bày ra để đứa trẻ tự do chọn lựa

 

Bố mẹ dựa vào đó mà tiên đoán tiền đồ của đứa trẻ

 

Đến ngày nay, không ít địa phương vẫn còn giữ tập tục “trảo châu” này, nhưng nó đã không còn mang màu sắc mê tín như xưa, mà chỉ để tạo không khí vui vẻ hân hoan, chúc mừng đứa trẻ đã tròn một tuổi.

 

 Một số nơi vẫn còn giữ tập tục “trảo châu” đến ngày nay


Tin khác