Trang chủ    >>   Giao tiếp        
Trang >> >|
Câu hỏi thường gặp khi xin việc

Chắc hẳn ai trong chúng ta khi đi xin việc đều rất căng thẳng vậy bạn phải chuẩn bị thật tốt tâm lý và các tình huống sẽ xảy ra, hôm nay chúng mình gửi tới các bạn các câu hỏi thường gặp khi đi xin việc nhé.

...

闲聊上司 Chuyện phiếm văn phòng

Lúc đi làm các bạn thường nói chuyện gì nhỉ, có giống đoạn hội thoại  của chúng mình không nhi?

...

Khẩu ngữ thực hành

Cùng chúng mình tìm hiểu câu khẩu ngữ thực hành: 【吃力】 các bạn nhé.

...

Tiếng Trung giao tiếp với chủ đề hẹn hò.

Khi hẹn hò, chắc hẳn bạn phải chuẩn bị những câu nói lãng mạn, vậy bạn đã biết trong tiếng Trung nói như thế nào chưa? Cùng tìm hiểu nhé.

...

Câu mời mọc và đề nghị trong tiếng Trung

Câu mời mọc và câu đề nghị trong giao tiếp hằng ngày khá quan trọng, vậy bạn đã biết sử dụng nó chưa, hôm nay chúng tôi xin gửi đến các bạn một vài mẫu câu nho nhỏ để các bạn tham khảo nhé. 

...

Tiếng Trung giao tiếp - "Mua sắm dụng cụ văn phòng" 购物办公司用品

   Trong bài học ngày hôm nay, chúng ta sẽ biết thêm tên gọi của một số dụng cụ máy móc trong văn phòng, và một số cách nói thông dụng liên quan.

...

Một số mẫu câu khi đi mua sắm

Bạn muốn đi Trung Quốc mua sắm nhưng bạn không biết phải nói thế nào, hôm nay TiengtrungVIP.com xin gửi tới các bạn chủ đề hết sức quen thuộc đó chính là "Mua sắm"

...

Tiếng trung giao tiếp - "phương thức thanh toán" - 结算方式

    Trong bài học hôm nay, TiengtrungVip sẽ giới thiệu đến các bạn các mẫu câu thường dùng trong giao tiếp khi thực hiện thanh toán tại cửa hàng, bao gồm phương thức thanh toán và lấy hóa đơn hàng nhé. 

...

tiếng Trung giao tiếp - Mua hoa quả "买水果"

   Các bạn thân mến, bạn đi mua hoa quả mà không biết tên tiếng Trung của chúng là gì? Bài học hôm nay sẽ cung cấp cho bạn tên gọi một vài loai hoa quả quen thuộc với chúng ta, và đương nhiên kèm theo sẽ là các mẫu câu hay dùng khi mua hoa quả nhé.

...

Tiếng Trung giao tiếp - Một số mẫu câu thường dùng khi phát biểu tại cuộc họp

    Khi phát biểu tại một buổi họp, bạn cần sử dụng những cách nói chính thống và lịch sự nhất, chúng sẽ khác rất nhiều so với khẩu ngữ hàng ngày. Hôm nay, tiengtrungVip sẽ gửi đến các bạn một số mẫu câu như thế nhé.

...

tiếng Trung giao tiếp - chủ đề "Viết đơn ứng tuyển" - 写求职书(应聘书)

    Bạn đang băn khoăn không biết một đơn ứng tuyển bằng tiếng Trung viết như thế nào? Bài học hôm nay sẽ cung cấp cho bạn những mẫu câu và cách nói rất hay dùng cho mẫu đơn này nhé. Chúc các bạn may mắn !

...

Tiếng trung giao tiếp - "Thời tiết" 天气

Trời đã bắt đầu trở lạnh, bạn muốn gọi điện hỏi thăm một người bạn Trung Quốc, hỏi thăm bên ấy nóng lạnh thế nào, kể xem bên này nắng gió ra sao,...

Hãy theo dõi bài học ngày hôm nay nhé, bạn sẽ thấy chúng rất hữu dụng đấy.

...

Tiếng Trung giao tiếp - "Các phương tiện giao thông" 城市里的交通工具
•火车 huǒchē : tàu hỏa
•地铁 dìtiě : tàu điện ngầm
•步行街 bùxíngjiē : phố đi bộ
•公共汽车 gōnggòng qìchē : xe bus
•城市 chéngshì : thành phố
•地图 dìtú : bản đồ
•自行车 zìxíngchē : xe đạp
•摩托车 mótuō chē : xe gắn máy
 
  • 我看看,明天你坐火车到南京,然后你坐地铁到步行街吧,这样可以省钱

Wǒ kàn kàn, míngtiān nǐ zuò huǒchē dào nánjīng, ránhòu nǐ zuò dìtiě dào bùxíngjiē ba, zhèyàng kěyǐ shěng qián

Để mình xem, ngày mai bạn đi tàu đến Nam Kinh, sau đó bạn đi tàu điện ngầm tới phố đi bộ, như vậy có thể tiết kiệm đươc tiền

  • 那你要看清楚城市地铁的地图,有时候要换车。

yào kàn qīngchǔ chéngshì dìtiě dìtú, yǒu shíhòu yào huàn chē

thế thì bạn phải xem bản đồ tàu điện ngầm, lúc phải đổi xe

...

Tiếng Trung giao tiếp - chủ đề "Đổi ngoại tệ" 换钱,外汇比率

    Với những bạn làm việc liên quan đến Trung Quốc thì việc hỏi tỉ giá Nhân dân tệ hết sức quen thuộc. Với bài học hôm nay, chúng ta sẽ được học cách nói quen thuộc khi đổi ngoại tệ như " Tỉ giá hôm nay là bao nhiêu ? Giá mua tệ vào và bán tệ ra là bao nhiêu ? ..."nhé.

...

Tiếng Trung du lịch - Kiểm tra hộ chiếu

    Thông thưởng khi qua cửa kiểm tra an ninh, nhân viên an ninh sẽ yêu cầu bạn xuất trình hộ chiếu và hỏi một số thông tin về visa hoặc mục đích xuất ngoại,... Theo dõi bài học ngày hôm nay để tìm hiểu thêm về những mẫu câu này nhé. 

...

Tiếng Trung giao tiếp - Chủ đề "Đi mua túi xách" - 买手提包

Bạn muốn mua túi xách và cần sự tư vấn của nhân viên ư? Hãy theo dõi bài học ngày hôm nay nhé, những cách nói và từ vựng rất thực tế sẽ giúp ích nhiều cho bạn đấy.

...

Tiếng Trung giao tiếp - "Thưởng trà buổi sớm" “吃早茶”

    吃早茶 - Thưởng trà buổi sớm là một nét văn hóa rất đặc trưng cho một số tỉnh thành thuộc miền Nam Trung Quốc như Quảng Đông, Quảng Tây... Nhâm nhi một tách trà buổi sớm với vài món điểm tâm đã trở thành một phần không thể thiếu, nó thế hiện một phong cách sống của những người dân nơi đây. Hãy cùng theo dõi bài học ngày hôm nay để biết hơn về nét văn hóa này nhé.

...

Học tiếng Trung văn phòng "Các mẫu soạn thảo đơn từ, văn bản thường dùng"

   Bạn muốn viết một bức thư giao dịch cho đối tác làm ăn mà chưa biết nên viết thế nào?

   Bạn muốn xin nghỉ mà chưa biết đơn từ viết ra sao?

   Vậy thì hãy theo dõi bài học hôm nay nhé :).

...

Học tiếng Trung văn phòng " Viết đơn tuyển dụng" 写招聘书

Làm thư ký hay nhân viên bộ phận nhân sự, khi công ty có nhu cầu tuyển nhân viên bộ phận tiếng Trung, bạn cần viết một đơn Tuyển dụng ( 招聘书 ). Bạn đã biết cách thức viết đơn này chưa?

招聘销售员与业务员 

Zhāo pìn xiāoshòuyuán yǔ yèwùyuán

Tuyển dụng nhân viên kinh doanh và nhân viên nghiệp vụ

工作要求:-中越语熟练,(懂业务或市场优先)

gōngzuòyāoqiú:-Zhōngyuè yǔ shúliàn,(dǒng yè wù huò shì chǎng yōuxiān)

Yêu cầu : - Thành thạo tiêng Trung - Việt (ưu tiên hiểu biết nghiệp vụ hoặc thị trường )

工资待遇:薪资1500至2000人民币+提成,具体面谈

Gōngzīdàiyù: Xīnzī 1500 zhì 2000 rénmínbì +tíchéng, jùtǐmiàntán

Đãi ngộ : lương chính từ 1500-2000 tệ + %, sẽ trao đổi khi phỏng vấn ...

...

Những câu khẩu ngữ đặc biệt thường dùng trong tiếng Trung bạn nên biết (phần 2)

Mời các bạn tiếp tục học những câu khẩu ngữ đặc biệt thường dùng trong tiếng Trung cùng với TiengtrungVIP nhé!

"'对不起,我不是故意的!" Xin lỗi, tôi không cố ý! 

"怪不得......" Chẳng trách...., hèn chi .... 

"放不下" Không quên được, không bỏ được

"别拦着我" Đừng cản tôi!

"受不了" Không thể chịu nổi

...

Học tiếng trung chủ đề "Tổ chức triển lãm sản phẩm" 举行产品展览会

Bạn đã từng tham gia một buổi triển lãm sản phẩm ? Bạn làm cho một công ty nội thất hay bất cứ lĩnh vực nào của Trung Quốc Đài Loan Hồng Kông, sản phẩm của họ cần được đem trưng bày và tham gia bày triển lãm tại Việt Nam, khi đó , cần phải liên hệ địa điểm triển lãm và đàm phán, và giám đốc hay người phụ trách mảng phát triển thị trường người Trung Quốc có thể sẽ cùng bạn tham gia việc đàm phán. 

"我联系了几家。经过比较,我个人认为,讲武展览中心比较理想。地理 位置在市中心,停车位置也比较充裕,价格虽然贵一点儿,还是可以接受"

"Tôi đã liên lạc mấy chỗ. Qua so sánh, tôi thấy triển lãm Giảng Võ là địa điểm lý tưởng. Vị trí ở trung tâm, chỗ đỗ xe cũng thuận tiện, giá cả có hơi mắc nhưng cũng chấp nhận được."

...

Học tiếng Trung chủ đề "Gọi món ở tiệm ăn nhanh"

 Những buổi sang Trung Quốc lấy hàng chớp nhoáng cộng với việc không quen với mùi vị đồ ăn của họ, có lẽ những tiệm ăn nhanh như KFC (肯德基 - Kěndéjī) , Mc Donald (麦当劳 - Màidāngláo ) là sự lựa chọn an toàn nhất vì trong các nhà xe, ga tàu hầu như đều có những tiệm ăn nhanh như vậy. 

Những đồ ăn chúng ta thường hay gọi thông thường như : •烤鸡腿 kǎo jītuǐ : đùi gà quay•牛肉汉堡 niúròu hànbǎo : burger bò •辣椒酱 làjiāo jiàng : tương ớt •番茄酱 fānqié jiàng :sốt tương cà •套餐 tàocān : phần thức ăn ( hay còn gọi là Combo ) và một số món khác nữa sẽ xuất hiện trong bài học " Gọi món ở tiệm ăn nhanh "  dưới đây. Các bạn cùng theo dõi nhé! 

...

Học Tiếng Trung chủ đề " Mua thẻ điện thoại " 买电话卡

Bạn đã từng bối rối và lo lắng khi qua Trung Quốc mà chưa gọi được điện thoại về cho người thân? Một việc tưởng chừng dễ dàng nhưng chưa hẳn là đơn giản nếu bạn không biết cách hỏi người Trung Quốc. 

A:你们这有充值卡吗? Nǐmen zhè yǒu chōngzhí kǎ ma? Ở đây anh có bán thẻ nạp tiền điện thoại ko?

摊主:有。你要哪个? Tān zhǔ: Yǒu. Nǐ yào nǎge? Chủ cửa hàng : Có, ông cần loại nào?

A:我要神州行。 Wǒ yào shénzhōuxíng Tôi muốn loại Thần Châu Hành

摊主:多大面值的? Duōdà miànzhí de? Mệnh giá bao nhiêu ạ?

A: 我要一个100 元的。 Wǒ yào yīgè 100 yuán de Tôi lấy thẻ 100 đồng

摊主:给你 Gěi nǐ Gửi ông

Cùng đến với bài học Tiếng trung giao tiếp " Mua thẻ điện thoại " của TiengtrungVIP.com để tránh những phiền phức và lo lắng không cần thiết khi tới Trung Quốc lần đầu. Smile

...

Những câu khẩu ngữ đặc biệt thường dùng trong tiếng Trung bạn nên biết
Bên cạnh những bài học Ngữ pháp khó nhằn thì để giao tiếp với người Trung Quốc một cách dễ dàng và tự nhiên hơn, chúng ta còn cần biết cả những CÁCH NÓI ĐẶC BIỆT trong cuộc sống thường ngày mà người Trung Quốc thường xuyên dùng. " Sao bạn không nói sớm , nếu nói sớm thì tôi đã.... " " Hãy đợi đấy!!!" " Việc này cứ quyết như vậy đi! " " Chuyện tình cảm có nói với cậu cậu cũng chẳng hiểu, ...." " Lâu lắm rồi anh mới có cảm giác rung động như vậy..." TiengtrungVIP giới thiệu với các bạn bài học Những câu khẩu ngữ đặc biệt trong tiếng Trung mà bạn cần biết. Hãy cùng học và thi thoảng bạn chắc chắn sẽ nghe được đâu đó trong một bộ phim Trung Quốc yêu thích!...

Học tiếng Trung chủ đề "Đưa đón khách ở sân bay " 在机场接客人
"您好,你是唐先生吗? Nín hǎo, nǐ shì táng xiānshēng ma? Chào ông, ông Đường phải ko ạ?" " 谢谢你来接我! Xièxiè nǐ lái jiē wǒ! Cảm ơn cô đã đến đón tôi! " Khi cần phải đến Sân bay đón khách hàng Trung Quốc, chúng ta cần phải nói điều gì ? Mời các bạn cùng TiengtrungVIP.com học bài học giao tiếp "Đưa đón khách ở Sân bay " !...

Học tiếng Trung chủ đề "Trộm cắp" - " 有小偷!!!"
Khi ở Trung Quốc gặp phải kẻ trộm chúng ta phải làm gì đầu tiên," 有小偷!" - " Có trộm " ,"抓住他" - Bắt lấy hắn , "叫警察" - Gọi cảnh sát v..v.. Cùng học những câu nói đơn giản này cùng TiengtrungVip để tránh những tình huống không may khi gặp Trộm cắp nhé!...

Học tiếng Trung chủ đề "旅店问题" Những rắc rối ở khách sạn
Chúng ta khi đi công tác hoặc du lịch đều ít nhiều gặp những rắc rối nhỏ trong khách sạn. "MÁY SẤY TÓC Ở ĐÂU?" "KHÔNG CÓ NƯỚC NÓNG!" "BỒN CẦU BỊ TẮC!" "VÒI NƯỚC BỊ HỎNG" vv... Những tình huống dở khóc dở cười như thế này mà chúng ta không biết làm thế nào để nói cho nhân viên khách sạn hiểu thì thật là ... cam go! Bài học giao tiếp ngày hôm nay sẽ giúp bạn xử lý những tình huống này bằng tiếng Trung một cách đơn giản nhé! ...

Học tiếng Trung chủ đề "Nhờ giúp đỡ" 求救
"救命啊!Jiùmìng ā“ ”来人哪 Lái rén nā!“ Trong cuộc sống nhiều lúc chúng ta cần đến sự giúp đỡ của người khác trong các tình huống khẩn cấp. Vậy chúng ta cần nói gì trong những trường hợp này? Hãy bắt đầu bài học với TiengtrungVIP.com nhé!...

Học tiếng Trung chủ đề "Khám cấp cứu" 急诊
Bệnh viện là nơi chúng ta chẳng ai muốn ghé thăm, nhưng mùa hè đến rồi nên thỉnh thoảng chúng ta cũng dễ gặp một số vấn đề về đường tiêu hóa và hô hấp. Hôm nay TiengtrungVIP.com sẽ hướng dẫn các bạn nói một số câu đơn giản tại phòng khám nhé! Đối với những bạn sắp đi du học hoặc công tác tại Trung Quốc thì chủ đề này là hành trang hữu ích cho các bạn khi mới đặt chân sang một đất nước mới còn lạ nước lạ cái nhé :)...

Trang >> >|